Kiểm soát tốt ô nhiễm khí thải công nghiệp bằng thiết bị quan trắc tự động

Kiểm soát tốt ô nhiễm khí thải công nghiệp bằng thiết bị quan trắc tự động

Kiểm soát tốt ô nhiễm khí thải công nghiệp bằng thiết bị quan trắc tự động

Kiểm soát tốt ô nhiễm khí thải công nghiệp bằng thiết bị quan trắc tự động

  Với mục tiêu kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, (BVMT) phát triển bền vững, thời gian qua, công tác kiểm soát ô nhiễm khí thải công nghiệp bằng thiết bị quan trắc tự động luôn được tỉnh chú trọng thực hiện và đã đạt được kết quả tốt.

  Sơ đồ hệ thống quan trắc nước thải tự động

  Ứng dụng hiệu quả các thiết bị công nghệ

  Từ năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã đầu tư nâng cấp trạm điều hành trung tâm để tiếp nhận dữ liệu quan trắc tự động khí thải, tích hợp dữ liệu từ các chương trình quan trắc định kỳ (như nước mặt, nước ngầm, không khí xung quanh, đất và trầm tích đáy), đồng thời thiết kế các chức năng để truy cập trực tuyến qua mạng internet và thiết bị di động thông minh. Cũng trong năm 2017, sở đã kết nối dữ liệu cho 1 doanh nghiệp, đến nay đã có 6 doanh nghiệp với 9 trạm quan trắc đã kết nối về Sở TN-MT và đang vận hành ổn định.

  Tập đoàn Cheng Loong, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giấy và nghệ thuật giấy, đã đầu tư nhà máy sản xuất giấy công nghiệp tại Khu công nghiệp Quốc tế Protrade (TX.Bến Cát). Tập đoàn đã đầu tư các hệ thống xử lý nước thải, khí thải với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH Cheng Loong Paper Việt Nam, Khu công nghiệp Quốc tế Protrade, cho biết lò hơi của công ty áp dụng phương pháp khử lưu huỳnh bằng đá vôi trong lò, kiểm soát khí NOx tạo thành bằng cách kiểm soát nhiệt độ buồng đốt thấp; bụi được xử lý bằng lọc túi vải với hiệu quả xử lý đạt tới 98%. Hiện các chỉ số ô nhiễm tại công ty thấp hơn nhiều so với quy chuẩn QCVN 19:2009/ BTNMT (B). Thực hiện theo quy định về BVMT, công ty đã lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động cho khí thải lò hơi. Hệ thống này đã được kết nối về Sở TN-MT và hoạt động rất hiệu quả trong thời gian qua.

  Theo đại diện Công ty TNHH Cheng Loong Paper Việt Nam, Tập đoàn Cheng Loong luôn đặt mục tiêu BVMT lên hàng đầu, đồng thời mong muốn cơ quan quản lý nhà nước cũng như người dân quan tâm có thể nắm bắt được tình hình BVMT của công ty. Hệ thống quan trắc khí thải/nước thải tự động chính là một kênh thông tin liên lạc tốt nhất, giúp tập đoàn thể hiện những cam kết, trách nhiệm của mình với xã hội trong công tác BVMT cũng như nâng cao uy tín của mình đối với khách hàng.

  Hiện Sở TN-MT đã rà soát và lập danh sách gần 100 doanh nghiệp thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động khí thải theo quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó chủ yếu là cơ sở có lò đốt chất thải, cơ sở sử dụng lò hơi, lò dầu tải nhiệt, cơ sở sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất và một số cơ sở có ngành nghề đặc thù như gang thép, hóa chất, thủy tinh, gạch ngói, xi măng…

  Tập huấn, hướng dẫn doanh nghiệp

  Hiện nay dữ liệu từ hệ thống quan trắc khí thải tự động của các doanh nghiệp được truyền về trạm điều hành trung tâm của Sở TN-MT theo đúng phương thức quy định tại Thông tư số 24/2017/TT-BTNMT (định dạng FTP) của Bộ TN-MT bằng tài khoản và địa chỉ do Sở TN-MT cung cấp, kết nối bằng đường truyền MegaWan có tốc độ tối thiểu ở mức 3MB/s. Dữ liệu được truyền và cập nhật liên tục 1 phút/1 số liệu. Tại trạm điều hành trung tâm, phần mềm sẽ ghi nhận, lưu trữ và xử lý số liệu.

  Bà Lê Trương Huỳnh Anh, Trưởng phòng Kiểm soát ô nhiễm Sở TN-MT, cho biết định kỳ hàng tuần, hàng tháng, sở sẽ thông báo kết quả quan trắc cho doanh nghiệp biết và yêu cầu khắc phục đối với những trường hợp vượt quy chuẩn hoặc lỗi thiết bị. Đối với những trường hợp vượt quy chuẩn nhiều lần hoặc có dấu hiệu bất thường, sở sẽ cử chuyên viên có mặt ngay tại hiện trường để kiểm tra và hướng dẫn, hỗ trợ khắc phục. Ngoài ra, định kỳ hàng tháng sở cũng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện bảo trì, bảo dưỡng, hiệu chuẩn các thiết bị.

  Bà Anh cho biết thêm, theo kế hoạch trong quý II-2020, Sở TN-MT sẽ tổ chức hội nghị để tập huấn, hướng dẫn doanh nghiệp nắm rõ các quy định pháp luật và yêu cầu kỹ thuật của hệ thống quan trắc tự động khí thải. Bên cạnh đó, hàng quý sở sẽ có văn bản đôn đốc nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định. Trong quý IV-2020, doanh nghiệp nào chưa hoàn thành việc lắp đặt sẽ được đưa vào danh sách thanh kiểm tra năm 2021 và đến khi thanh kiểm tra nếu doanh nghiệp nào vẫn chưa lắp đặt thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

  Theo Khoản 23, Điều 3, Nghị định số 40/2019/ NĐ-CP của Chính phủ, các cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động phải hoàn thành việc kết nối dữ liệu về Sở TN-MT trước ngày 31-12-2020. Đối với các cơ sở mới thành lập thuộc đối tượng thì phải hoàn thành trước khi đi vào hoạt động. Riêng đối với các cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính, thời hạn hoàn thành sẽ do người ra quyết định xử phạt quy định.

   

  Nguồn: http://baobinhduong.vn/

   

  Chia sẻ: