Hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022

Hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022

Hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022

Hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022

  “Xây dựng một tương  lai chung cho mọi sự sống”

   

       Ngày 22 tháng 5 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Đa dạng sinh học với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học. Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2022 được Liên hợp quốc (UN) phát động với chủ đề “Building a shared future for all life” – “Xây dựng một tương  lai chung cho mọi sự sống”, nhằm hướng đến việc tạo động lực và hỗ trợ cho khung đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020 sẽ được thông qua tại phần hai Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc (COP15) vào cuối năm nay; đồng thời, nâng cao tầm quan trọng việc cùng  hành động xây  dựng một  tương  lai  chung, áp dụng các giải pháp dựa  vào thiên nhiên để giải quyết  các vấn đề biến đổi khí hậu, sức khỏe, an ninh lương thực, hướng tới mục tiêu toàn cầu đến năm 2050 là “Sống hài hòa với thiên nhiên”.

  Đa dạng sinh học và hệ sinh thái cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho xã hội, đặc biệt là các dịch vụ điều tiết và hỗ trợ, giúp con người thích ứng với các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai. Ví dụ, các rạn san hô và thảm thực vật ven biển hỗ trợ chắn sóng và bảo vệ bờ biển. Các vùng đất ngập nước điều tiết dòng chảy lũ, rừng và cây rừng ổn định trầm tích, bảo vệ khỏi sạt lở đất. Các hệ sinh thái cũng kéo dài tuổi thọ của cơ sở hạ tầng, do đó tiết kiệm chi phí đầu tư của Chính phủ.

       Mặc dù vậy, đa dạng sinh học trên toàn cầu đang bị suy thoái với tốc độ chưa từng có trong lịch sử loài người (IBPES, 2019). Tình trạng này đe doạ đến tiến trình phát triển bền vững của nhân loại. Chính vì thế, Liên hợp quốc kêu gọi áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên nhằm thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh học, sống hài hoà với thiên nhiên nhằm đóng góp chung vào nỗ lực toàn cầu trong bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

       Tại tỉnh Bình Dương, để hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ban ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể người dân bằng nhiều hình thức khác nhau như: đăng trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan với biểu tượng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022; treo băng rôn, panô, áp phích tại trụ sở cơ quan làm việc và các nơi công cộng đông người biểu tượng của Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022 kèm theo nội dung tuyên truyền liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học, nhằm nhắc nhở mọi người cùng hành động để bảo tồn đa dạng sinh học và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên như:

      - Hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2022.

      - Tiết kiệm năng lượng, tắt đèn và các thiết bị điện khi không sử dụng đến.

      - Xây dựng không gian sống xanh.

      - Xây dựng một tương lai chung cho mọi sự sống.

      - Cùng hành động khôi phục hệ sinh thái.

  Nguồn Chi cục Bảo vệ môi trường

   

  Chia sẻ: