Bình Dương: Nỗ lực đưa Chỉ số PCI trở lại TOP 10 cả nước

Bình Dương: Nỗ lực đưa Chỉ số PCI trở lại TOP 10 cả nước

Bình Dương: Nỗ lực đưa Chỉ số PCI trở lại TOP 10 cả nước

Bình Dương: Nỗ lực đưa Chỉ số PCI trở lại TOP 10 cả nước

  TTĐT - ​Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là thước đo đánh giá mức độ thuận lợi về môi trường đầu tư cũng như công tác quản lý và điều hành của chính quyền các tỉnh, thành. Với đặc thù của một địa phương lấy công nghiệp làm nền tảng cho phát triển kinh tế, Bình Dương xác định nhiệm vụ cải thiện, nâng cao Chỉ số PCI là mục tiêu quan trọng, góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững. Tỉnh quyết tâm triển khai các giải pháp để đưa Chỉ số PCI năm 2023 trở lại TOP 10 cả nước. 

  TTĐT - ​Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là thước đo đánh giá mức độ thuận lợi về môi trường đầu tư cũng như công tác quản lý và điều hành của chính quyền các tỉnh, thành. Với đặc thù của một địa phương lấy công nghiệp làm nền tảng cho phát triển kinh tế, Bình Dương xác định nhiệm vụ cải thiện, nâng cao Chỉ số PCI là mục tiêu quan trọng, góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững. Tỉnh quyết tâm triển khai các giải pháp để đưa Chỉ số PCI năm 2023 trở lại TOP 10 cả nước. 

  ​​Những điểm nghẽn căn bản

  Báo cáo kết quả Chỉ số PCI năm 2022 tiếp tục phản ánh những khó khăn mà doanh nghiệp (DN) gặp phải trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và nhiều diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế thế giới, Chỉ số PCI của tỉnh Bình Dương có sự sụt giảm điểm đáng kể, đạt 65,13 điểm (giảm 4,48 điểm), xếp thứ 36/63 tỉnh, thành cả nước (giảm 30 bậc so với năm 2021). Kết quả đánh giá cho thấy, chỉ có 01 chỉ số thành phần tăng điểm; 09 chỉ số còn lại đều giảm điểm.

  Trong đó, đáng chú ý là chỉ số gia nhập thị trường (đạt 6,32 điểm, giảm 0,06 điểm; trung vị cả nước là 6,95 điểm), thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Một số chỉ tiêu giảm điểm như: Thời gian đăng ký doanh nghiệp (ĐKDN) (trung vị) giảm 0,5 ngày, xếp hạng 50/63 tỉnh, thành phố; thời gian thay đổi nội dung ĐKDN (trung vị) tăng 4 ngày, từ 6 ngày đến 10 ngày, xếp hạng 60/63 tỉnh, thành. Chỉ số thành phần gia nhập thị trường đánh giá dựa trên kết quả phản ánh của DN về một số thủ tục đăng ký thành lập DN và hoàn thiện các thủ tục để chính thức hoạt động. Nếu được tạo thuận lợi thì không chỉ DN được hưởng lợi, mà chính địa phương cũng được hưởng lợi sau khi DN đi vào hoạt động. Nút thắt tồn tại và khó tháo gỡ nhất hiện nay là tính liên thông, liên ngành trong giải quyết các vướng mắc hồ sơ cho DN.

  Chỉ số PCI năm 2022 tiếp tục phản ánh những khó khăn mà DN gặp phải trong hoạt động sản xuất kinh doanh ​

  Ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công Thương cho rằng, để cải thiện Chỉ số PCI, trước hết cần quan tâm Chỉ số thành phần gia nhập thị trường, chỉ số này đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, tỉnh cần có cơ chế liên thông, phối hợp giữa các sở ngành trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho DN. Đối với những hồ sơ vướng mắc phát sinh liên quan giữa các sở ngành, hầu như DN phải tự liên hệ để xử lý, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí, thời gian của DN. Các sở ngành cần phải cùng ngồi lại với nhau để giải quyết cho DN. Bên cạnh đó, cũng cần minh bạch công khai về hồ sơ tiếp nhận xử lý; danh sách số hồ sơ trả lại, nêu rõ nguyên nhân, lý do trả hồ sơ cũng như thông báo thời gian giải quyết cụ thể đối với hồ sơ tồn đọng.

  Tiếp cận đất đai cũng là chỉ số thành phần quan trọng giúp tỉnh cải thiện môi trường, tạo điểm đến hấp dẫn, đáng tin cậy cho nhà đầu tư. Vấn đề tiếp cận đất đai và duy trì ổn định trong quá trình sử dụng đất để phục vụ sản xuất, kinh doanh được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm trước khi quyết định đầu tư. Năm 2022, ở chỉ số thành phần này, Bình Dương đạt 7,06 điểm (giảm 0,15 điểm); trong đó, có 9/14 chỉ tiêu thành phần giảm điểm; xếp hạng 26/63 tỉnh, thành phố (giảm 1 bậc), trung vị cả nước là 6,98 điểm.

  Tuy nhiên, lĩnh vực tiếp cận đất đai Bình Dương vẫn có những điểm sáng tích cực: Số ngày chờ đợi để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trung vị) giảm 27,5 ngày, xếp thứ 20/63 tỉnh, thành trên cả nước; DN không gặp cản trở về tiếp cận, mở rộng mặt bằng kinh doanh tăng 22%; DN đánh giá rủi ro bị thu hồi đất giảm 0,13%; thời hạn giải quyết hồ sơ đất đai dài hơn so với thời hạn được niêm yết hoặc văn bản quy định xếp thứ 7/63 tỉnh, thành trên cả nước.

  Tại phiên chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh về tình hình và kết quả thực hiện cải cách TTHC, ông Ngô Quang Sự - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, Sở đã có nhiều nỗ lực để đạt được kết quả tốt trong cải cách TTHC. Tuy nhiên, do lĩnh vực đất đai nhạy cảm, phức tạp, trong khi chính sách pháp luật về đất đai thường xuyên thay đổi, mặc dù được bổ sung, cập nhật, điều chỉnh nhưng vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn; các văn bản hướng dẫn của Trung ương đôi lúc chưa kịp thời gây lúng túng trong quá trình triển khai thực hiện. Việc xử lý các nội dung chuyển tiếp, giao thời giữa luật cũ và mới chưa được hướng dẫn giải quyết triệt để; một số quy định chưa được hướng dẫn hoặc hướng dẫn chưa rõ ràng... dẫn đến những khó khăn nhất định trong giải quyết thủ tục liên quan đất đai.

  Bảng so sánh 10 chỉ số thành phần PCI năm 2021 và 2022​

  Có thể thấy, thời gian qua, hiệu quả giải quyết TTHC có cải thiện đáng kể; song vẫn cần thêm nhiều nỗ lực cải cách ở một số lĩnh vực còn gây phiền hà, khó khăn cho DN như đất đai, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, các quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện còn chồng chéo, phức tạp, doanh nghiệp ít nắm được những thông tin liên quan.

  Mặc khác, hệ thống trang thiết bị phục vụ giải quyết TTHC cho người dân, DN tại Bộ phận Một cửa chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cán bộ, công chức, người dân. Hệ thống xử lý TTHC thường xuyên phát sinh lỗi, gây ách tắc trong quá trình xử lý, vận hành bộ máy để giải quyết trả kết quả cho DN. Cùng với đó, cơ sở dữ liệu dân cư, dữ liệu DN đang trong giai đoạn thiết lập hoặc làm "sạch" nên quá trình thực hiện các dịch vụ công còn khó khăn nhất định; do các quy định về bảo mật, xác thực thông tin. Vì vậy DN chưa đánh giá cao việc thực hiện TTHC trực tuyến sẽ giúp DN tiết giảm thời gian, chi phí. Đây cũng là một trong những nguyên nhân kéo các chỉ số thành phần bị giảm điểm.

  Bên cạnh đó, theo ông Lê Thanh Toàn – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, số lượng công việc nhiều, thường xuyên phát sinh đột xuất nhiệm vụ mới ngoài các nhiệm vụ được phân công theo quy định pháp luật và số lượng hồ sơ phải giải quyết trong ngày nhiều. Với số lượng được phân công phụ trách tại bộ phận Một cửa khó có thể thực hiện tốt công tác chuyên môn và nhiệm vụ được phân công (không đảm bảo được số lượng, thời gian xử lý hồ sơ). Điều này gây áp lực lớn đối với việc đăng ký doanh nghiệp, đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến sự hài lòng của DN, làm ảnh hưởng đến các chỉ số thành phần PCI của tỉnh.

  Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

  Năm 2023, với quyết tâm tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, năng động và thuận lợi cho các thành phần kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển DN, Bình Dương đặt mục tiêu đưa Chỉ số PCI trở lại TOP 10 trong năm 2023. UBND tỉnh đã tổ chức họp phân tích đánh giá nguyên nhân, hạn chế và giải pháp tháo gỡ, nâng cao Chỉ số PCI.

  Chỉ đạo tại cuộc họp bàn giải pháp nâng cao Chỉ số PCI của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh nhấn mạnh, nâng cao chỉ số PCI không phải để "chạy theo" thứ hạng, mục tiêu hướng đến là tính hiệu quả thực chất, xác định là khâu đột phá để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành liên quan cùng các địa phương đơn giản hóa TTHC hơn nữa, rút ngắn thời gian cấp Giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Thống kê thủ tục đăng ký doanh nghiệp bị trả lại, chủ động liên hệ hướng dẫn DN; tăng cường công tác đối thoại và tháo gỡ khó khăn cho DN. Thực hiện minh bạch trong đấu thầu và tăng cường phòng, chống tham nhũng; hỗ trợ cung cấp hồ sơ hướng dẫn rõ ràng cho DN; thực hiện tốt công tác dạy nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ DN đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động…

  Lãnh đạo tỉnh thăm và khảo sát tình hình sản xuất kinh doanh của DN​

  Cùng với đó, UBND tỉnh cũng đã thông qua Kế hoạch Cải thiện, nâng cao Chỉ số PCI của tỉnh giai đoạn 2023 – 2025. Trên tinh thần xem khó khăn của DN như khó khăn của chính quyền, Kế hoạch tập trung vào 02 mục tiêu: Đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển kinh doanh, tạo điều kiện thu hút nhiều DN đến với Bình Dương; tăng cường phối hợp, nâng cao tính chủ động, hiệu quả trong quản lý điều hành, hướng dẫn, hỗ trợ DN hướng đến sự hài lòng của người dân và DN (đặc biệt là DN vừa và nhỏ).

  Trước những tác động tiêu cực từ tình hình kinh tế, chính trị thế giới đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN; sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền có ý nghĩa hết sức quan trọng. Theo Kế hoạch, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại với DN; từ đó sẽ có những chính sách rõ ràng, nhất quán tháo gỡ khó khăn cho DN. Chú trọng tới vai trò, tiếng nói của cộng đồng, hiệp hội DN trong quá trình hoạch định chính sách, giám sát thực thi chính sách của tỉnh.

  Đồng thời quan tâm đến tính công bằng, bình đẳng trong quá trình triển khai các chính sách hỗ trợ, cũng như cung cấp thông tin, giải quyết các vướng mắc, khó khăn đối với các DN lớn và DN nhỏ. Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư bằng nhiều phương thức linh hoạt, tuyên truyền quảng bá, giới thiệu môi trường đầu tư của tỉnh qua kênh đối ngoại, thông qua các diễn đàn, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài và các tổ chức xúc tiến đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam. Tăng cường thực hiện các chương trình, hội nghị để kết nối nhu cầu đầu tư, hợp tác giữa nhà đầu tư nước ngoài và trong nước, giữa DN địa phương khác, góp phần làm giảm chi phí sản xuất của các nhà đầu tư, cũng như tăng năng lực sản xuất, quản lý của DN trong nước tham gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

  Tăng cường cải cách TTHC là một trong những giải pháp góp phần cải thiện Chỉ số PCI​​

  Kế hoạch cũng nêu rõ những giải pháp mang tính cấp bách và lâu dài để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó tập trung xây dựng hình ảnh chính quyền năng động, thân thiện; tạo chuyển biến mạnh mẽ từ đội ngũ cán bộ, công chức, đơn giản hoá thủ tục, cải tiến quy trình, rút ngắn thời gian đăng ký thành lập, thay đổi, bổ sung trong đăng ký kinh doanh, cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Rà soát và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ những quy định còn chồng chéo, mâu thuẫn; sửa đổi, bổ sung, đề xuất hoàn thiện quy định pháp luật nói chung, các quy định liên quan đến cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh nói riêng. Thành lập Tổ hướng dẫn DN tại Trung tâm Hành chính công tỉnh để kịp thời hướng dẫn, xử lý vướng mắc hồ sơ cho DN. Tập trung nguồn lực đảm bảo xử lý hồ sơ TTHC đúng thời gian, trình tự, thủ tục theo quy định.

  Để giải bài toán trong quản lý, giải quyết thủ tục đất đai; UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp rà soát, tham mưu UBND tỉnh kiến nghị hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy định pháp luật về quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai; đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp trong quản lý, tạo quỹ đất sạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư. Đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu số về đất đai nhằm nhanh chóng đưa vào khai thác, phục vụ tốt công tác quản lý Nhà nước về đất đai; thường xuyên cập nhật nhằm đảm bảo tính chính xác, đồng bộ, mở rộng chia sẻ thông tin, giúp người dân và DN dễ dàng trong tiếp cận, khai thác sử dụng. Tăng cường cải cách TTHC về đất đai, trong đó ưu tiên ứng dụng thành quả chuyển đổi số, nhằm đảm bảo rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ theo quy định…

  Mặc dù Chỉ số PCI năm 2022 của tỉnh có sự sụt giảm nhưng theo báo cáo của VCCI, Bình Dương vẫn có những điểm sáng về môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó, cơ sở hạ tầng tiếp tục là thế mạnh của tỉnh (đứng vị trí thứ 3 cả nước). Bình Dương cũng nằm trong nhóm tỉnh, thành có tỷ lệ DN có vốn đầu tư nước ngoài có dự án mở rộng sản xuất kinh doanh cao nhất.

  Với thế mạnh sẵn có cùng với quyết tâm đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư, tin rằng Bình Dương sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.​​

  Nguồn: https://www.binhduong.gov.vn/

   

  Chia sẻ: